Cách khơi gợi cảm xúc trong bức ảnh bạn chụp

Khi xem những bức ảnh do bạn chụp, người xem sẽ được trải nghiệm cảm xúc từ chúng bằng cách khai thác các mẹo này để nâng cao cảm xúc trong bức ảnh.
Cách khơi gợi cảm xúc trong bức ảnh bạn chụp

Khi xem những bức ảnh do bạn chụp, người xem sẽ được trải nghiệm cảm xúc từ chúng bằng cách khai thác các mẹo này để nâng cao cảm xúc trong bức ảnh.

Một bức ảnh có thể gợi lên hàng ngàn cảm xúc. Nó có khả năng dịch các ý tưởng và cảm xúc vào một khung hình duy nhất mà khó có thể diễn đạt thành lời.

Khơi gợi cảm xúc trong nhiếp ảnh đơn giản có nghĩa là ảnh của bạn nói lên điều gì đó. Chúng kể một câu chuyện—chứ không chỉ đơn thuần là tạo ra một bản ghi về một địa điểm hoặc khoảnh khắc—khiến khán giả của bạn cảm động theo vô số cách khác nhau, từ hạnh phúc, buồn bã, phiền muộn, tuyệt vọng, trầm tư, tình yêu, v.v.

Có lẽ hình ảnh của bạn thể hiện tâm trạng hoặc khiến khán giả của bạn rơi vào trạng thái trầm ngâm suy ngẫm? Trong mọi trường hợp, những bức ảnh nói chuyện với khán giả của bạn ở mức độ cá nhân hơn là chìa khóa để tạo ra một bức ảnh đẹp, hấp dẫn.

Nhưng, chính xác thì chúng ta gợi lên cảm xúc như thế nào trong nhiếp ảnh của mình?

Có một số thủ thuật hữu ích để khơi gợi cảm xúc một cách hiệu quả trong nhiếp ảnh. Chúng tôi sẽ điểm qua một số gợi ý hữu ích để giúp bạn bắt đầu.

Nhưng trước tiên, hãy thảo luận về loại nhiếp ảnh nào gợi lên cảm xúc.

Người phụ nữ bình tĩnh ngồi thiền

Người phụ nữ tóc nâu vui vẻ ngồi thiền trên bàn được bao quanh bởi giấy tờ làm việc và máy tính xách tay – nguồn: Shutterstock

Thể loại nhiếp ảnh nào khơi dậy cảm xúc?

Thứ tự đầu tiên của công việc kinh doanh là làm rõ loại nhiếp ảnh nào có thể thu hút được sự quan tâm của mọi người.

Rõ ràng là bạn có thể chụp những bức ảnh đầy cảm xúc trong hầu hết mọi thể loại nhiếp ảnh có mối liên hệ với mọi người. Cho dù đó là ảnh phóng sự, ảnh chân dung , ảnh đường phố hay thậm chí là ảnh phong cảnh , ảnh gợi cảm không bị giới hạn bởi thể loại.

Bạn không cần phải hướng ống kính của mình về phía đối tượng là con người—hoặc thậm chí là người sống—để khơi gợi cảm xúc trong bức ảnh của mình. Chụp ảnh động vật hoang dã có thể cho thấy sự thân mật và nguy hiểm. Chụp ảnh phong cảnh gợi lên cảm giác hoài cổ, sợ hãi, buồn bã, hủy diệt và vui vẻ.

Trong khi đó, chụp ảnh tĩnh vật chứa đầy tính biểu tượng—mô tả các đối tượng theo cách gợi lên nhiều cảm xúc khác nhau dựa trên cách chúng được sắp xếp, lựa chọn ánh sáng, lựa chọn màu sắc, v.v.

Cho dù bạn chụp người hay đồ vật đằng sau ống kính, kể chuyện là chìa khóa để tạo ra những bức ảnh đầy cảm xúc.

Người lĩnh Mỹ chạy đua với con trai

Người lính Mỹ gốc Phi chạy đua với con trai ở sân sau – Nguồn: Shutterstock

Xem thêm: Làm chủ nghệ thuật chụp ảnh dưới mưa

Liên lạc với cảm xúc của bạn

Nếu bạn không có cảm xúc khi chụp ảnh, những cảm xúc đó sẽ không thể hiện trong tác phẩm của bạn – hoặc cho khán giả của bạn.

Để bắt đầu, đừng bắn quá nhanh. Hãy dành một chút thời gian để sống chậm lại và đắm chìm vào khung cảnh. Cho dù điều đó có nghĩa là nhắm mắt lại, cảm nhận hơi ấm của mặt trời trên da hay lắng nghe âm thanh xung quanh bạn.

Tiếp cận nhiếp ảnh của bạn như một phương pháp thực hành thiền định và để cảm xúc dẫn dắt bạn. Có thể hành động của một người nào đó thu hút sự chú ý của bạn, hoặc có thể đó là cách mặt trời xuyên qua tán cây để tạo bóng trên mặt đất.

Chú ý loại cảm xúc mà bạn đang cảm nhận.

  • Nó làm cho bạn cảm thấy vui hay buồn? Chạm vào những cảm xúc này và chụp ảnh của bạn.
  • Lưu ý các yếu tố khác trong cảnh có thể ảnh hưởng đến bố cục và tâm trạng như thế nào?
  • Hãy chú ý đến cách các yếu tố khác trong cảnh gợi lên những phản ứng cảm xúc khác nhau.
  • Xem xét toàn bộ khung cảnh và các yếu tố bên trong nó một cách cẩn thận.
Hình bóng của một cặp vợ chồng châu Á quay lưng vào nhau trước cửa sổ ở nhà

Hình bóng của một cặp vợ chồng châu Á quay lưng vào nhau trước cửa sổ ở nhà – Nguồn: ShutterStock

Hãy hòa hợp với cảm xúc của bạn để chúng được phản ánh trong những bức ảnh bạn chụp.

Sử dụng yếu tố con người để khơi gợi cảm xúc

Bạn không cần yếu tố con người để khơi gợi cảm xúc trong bức ảnh của mình. Tuy nhiên, chụp người hoặc động vật khi họ bộc lộ những dấu hiệu cảm xúc ra bên ngoài một cách tự nhiên có lẽ là cách trực tiếp nhất để lồng ghép cảm xúc vào tác phẩm của bạn.

Nét mặt, cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể đều liên quan đến trải nghiệm cảm xúc về thể chất và tinh thần.

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn – quả không ngoa chút nào. Theo một nghiên cứu gần đây được xuất bản bởi Khoa học tâm lý, chúng tôi giải thích cảm xúc của một người bằng cách phân tích biểu hiện trong mắt họ để tiết lộ những cảm xúc sâu sắc nhất của họ.

Ví dụ: bạn có thể đang chụp ảnh đường phố khi nhận thấy ai đó đang nhíu mày để làm cho mắt trông nhỏ hơn, cho thấy họ có thể đang buồn hoặc lo lắng. Hoặc, có lẽ, bạn nhận thấy ai đó có vẻ vui vẻ hoặc “sáng mắt” khi họ nhướng mày.

Đôi mắt chi phối hoạt động giao tiếp cảm xúc, vì vậy kết hợp đôi mắt vào nhiếp ảnh của bạn là một cách thông minh để kết hợp nhiều loại cảm xúc vào tác phẩm của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là con người hoặc động vật không nhất thiết phải là đối tượng chính trong ảnh của bạn để hưởng lợi từ cảm xúc mà chúng gợi lên.

Ví dụ, thay vì chụp ảnh chân dung, bạn có thể chụp phong cảnh (đối tượng) có yếu tố con người để thêm cảm xúc.

Cách khơi gợi cảm xúc trong bức ảnh bạn chụp

Kết hợp yếu tố con người vào nhiếp ảnh của bạn là con đường trực tiếp nhất để khơi gợi cảm xúc – Nguồn: Shutterstock

Ví dụ, một vách đá treo lơ lửng hoặc đại dương có thể trở nên có ý nghĩa hơn nhiều nếu một người hoặc động vật được đưa vào khung cảnh để gợi lên cảm giác trầm ngâm và sợ hãi.

Tối ưu hóa cài đặt máy ảnh để khơi gợi cảm xúc

Nhiều người trong chúng ta chỉ cần trỏ và nhấp để chụp ảnh. Và, hầu hết thời gian, chúng tôi đạt được kết quả hài lòng. Tuy nhiên, bạn đã cân nhắc cách các cài đặt và kỹ thuật máy ảnh khác nhau có thể gợi lên những cảm xúc khác nhau từ người xem chưa?

Hãy bắt đầu với tốc độ màn trập chậm (hoặc phơi sáng lâu hơn).

Sử dụng Motion Blur

Hãy tưởng tượng bạn đang ghi lại cảnh hối hả và nhộn nhịp của những người bán thức ăn đường phố ở Đông Nam Á. Những cảm xúc nào bạn muốn gợi lên?

Làm mờ chuyển động trong nhiếp ảnh là một công cụ hiệu quả để thể hiện các chuyển động nhanh và có thể gợi lên bầu không khí nhịp độ nhanh và năng lượng điện không thể thiếu đối với ẩm thực đường phố.

Để đạt được độ mờ chuyển động, bạn cần thử nghiệm với các tốc độ màn trập khác nhau. Các đối tượng chuyển động nhanh có thể chỉ yêu cầu tốc độ cửa trập khoảng 1/60 giây để chụp thành công hiệu ứng nhòe hành động.

Trong khi đó, đối tượng chậm hơn có thể cần tốc độ cửa trập lâu hơn.

Đi ra khỏi tiêu điểm

Có lẽ mục tiêu của bạn là gợi lên cảm giác hoài cổ? Theo thời gian, những ký ức có thể trở nên mơ hồ, vì vậy, ghi lại những cảm xúc đó bằng một hình ảnh mất nét có thể giúp bạn ghi nhớ.

Điều quan trọng là phải có đủ tiêu cự để các yếu tố trong khung hình có thể dễ dàng nhận ra, nhưng đủ tiêu cự để tạo ra tâm trạng mơ mộng tuyệt vời.

Chọn độ sâu trường ảnh nông sẽ đảm bảo các phần của hình ảnh không được lấy nét. Trong khi đó, sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn sẽ làm tăng độ mờ—và trong trường hợp này, tốc độ cửa trập càng chậm thì càng tốt.

Thử nghiệm với Phơi sáng lâu

Các bức ảnh phơi sáng lâu không ghi lại diện mạo của một địa điểm hoặc chủ thể mà là cảm giác của nó . Kỹ thuật chụp ảnh này tạo cơ hội để vẽ bằng chuyển động, vẽ bằng ánh sáng, thể hiện tốc độ, thể hiện thời gian trôi qua, v.v.

Ảnh phơi sáng lâu có thể làm cho dòng nước chuyển động trông như ở một thế giới khác, trông mềm mại và mượt mà để gợi lên sự tĩnh lặng và thanh thản mà bạn có thể cảm nhận được.

Bạn sẽ thấy cài đặt tốc độ màn trập trong khoảng từ 1/4 giây đến 2 giây là điểm lý tưởng để đạt được hiệu ứng này.

Chơi xung quanh với cài đặt phơi sáng

Trong khi đó, chụp chuyển động của đèn xe với cài đặt phơi sáng dài có thể tạo ra ảnh vệt sáng gợi lên cảm giác chuyển động, thời gian trôi qua, v.v. Tốc độ màn trập dài hơn, từ 5 đến 60 giây, sẽ cho phép bạn ghi lại toàn bộ chuyển động của ánh sáng trên khung hình.

Mặt khác, chọn tốc độ màn trập nhanh có thể tiết lộ những câu chuyện mà bạn không thể nhìn thấy bằng chính đôi mắt của mình.

Bằng cách đóng băng chuyển động của một đối tượng, bạn có thể khiến người xem cảm thấy như họ đang chia sẻ một khoảnh khắc bí mật. Một hình ảnh quá nhanh để quan sát một cách có ý nghĩa. Có lẽ, bạn đang nhắc nhở người xem rằng mỗi chuyển động trong cuộc sống là phù du?

Theo nguyên tắc chung, để đóng băng chuyển động trong chụp ảnh, hãy nhắm đến tốc độ cửa trập khoảng 1/250 giây trở lên.

Cô lập đối tượng của bạn

Kết hợp ánh sáng cứng hoặc hướng để cô lập đối tượng của bạn có thể gợi lên cảm giác cô đơn, cô lập hoặc nội quan. Việc sử dụng bóng tối một cách chiến lược cũng có thể làm được điều này.

Có lẽ bạn chọn bỏ qua cách tiếp cận Quy tắc một phần ba bằng cách chụp điểm chết của đối tượng, để chúng ở giữa khung hình, bị cô lập bởi không gian âm xung quanh.

Ngoài ra, phơi sáng lâu, độ sâu trường ảnh nông, lấy nét chọn lọc và ống kính chụp ảnh xa cũng có tác dụng tách biệt đối tượng của bạn trong cảnh.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải xem xét bản chất của đối tượng và mức độ liên quan của nó trong khung hình tạo ra tác động cảm xúc như thế nào.

Hiểu cảm giác về màu sắc

Màu sắc có thể đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm của người xem. Ví dụ, các màu ấm như đỏ và cam có thể gợi lên cảm giác tràn đầy năng lượng hoặc sự thoải mái.

Ngoài ra, những màu mát mẻ như xanh lá cây và xanh lam có thể gợi lên cảm giác bình tĩnh và thư thái, cũng như gợi lên cảm giác an toàn và tin tưởng.

Bằng cách sử dụng màu sắc một cách chiến lược, bạn có thể tạo ra những bức ảnh phản ánh cảm xúc mà bạn đang cố gắng truyền tải . Ví dụ: nếu bạn muốn khơi gợi cảm giác ấm áp, hạnh phúc, bạn có thể muốn tận dụng ánh sáng vào giờ vàng vì ánh sáng xung quanh trong thời gian này bao gồm các sắc thái cam và đỏ .

Khi sử dụng màu sắc, điều quan trọng cần lưu ý là cảm xúc mà màu sắc gợi lên khác nhau ở mỗi người. Như đã đề cập, màu ấm có thể phản ánh sự ấm áp và thoải mái, nhưng chúng cũng có thể gợi lên cảm giác tức giận và thù địch.

Bối cảnh văn hóa có thể đóng vai trò trong cách giải thích màu sắc. Ví dụ, trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ thường được coi là màu tốt lành, tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui và hạnh phúc. Trong khi đó, Nam Phi gắn màu đỏ với tang tóc.

Sử dụng quy mô để gợi lên sự sợ hãi

Quy mô có thể gợi lên cảm giác sợ hãi, ngạc nhiên và vĩ đại. Mặt khác, nó có thể được sử dụng để gợi lên sự cô đơn và cô lập. Do đó, nó là một công cụ mạnh mẽ trong việc tạo ra cảm giác về địa điểm và khơi gợi cảm xúc.

Tỷ lệ cung cấp cho người xem một điểm tham chiếu mà từ đó họ có thể hiểu được một vật khác lớn hay nhỏ trong ảnh như thế nào. Chúng ta đã từng thấy những ví dụ về điều này hết lần này đến lần khác trong nhiếp ảnh – những phong cảnh khổng lồ có một đối tượng nhỏ bé để thể hiện tỷ lệ.

Sử dụng tỷ lệ trong nhiếp ảnh cung cấp tài liệu tham khảo và tỷ lệ. Con người là điểm tham chiếu hoàn hảo bởi vì họ có thể liên hệ được. Mọi người đều biết kích thước chung của con người, giúp người xem dễ dàng cảm nhận rõ hơn về tỷ lệ và tỷ lệ.

Đây là lý do tại sao những bức ảnh về những người lướt sóng có kích thước như con kiến ​​đang cưỡi trên những con sóng khổng lồ ở Nazaré có thể gợi lên cảm giác căng thẳng, sợ hãi và kinh ngạc đến vậy.

Sử dụng quy mô nhỏ bé của chủ thể so với cảnh vật xung quanh

Hình bóng của một cậu bé bên dưới tác phẩm điêu khắc bằng đá tại Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles ở California – Nguồn: ShutterStock

Tỷ lệ là một công cụ mạnh mẽ để khơi gợi cảm xúc trong nhiếp ảnh. Cấp phép những hình ảnh này thông qua Bits And Splits , Stockbusters và Juan Jerez .

Nhiếp ảnh là một ngôn ngữ mạnh mẽ nói lên cảm xúc của chúng ta. Nó cho phép chúng ta kể câu chuyện của mình và cho người khác thấy cách nhìn của chúng ta về thế giới xung quanh.

Hãy tự hỏi, câu chuyện tình cảm dành cho bạn ở đâu? Bởi vì, rất có thể, nếu bạn cảm thấy có mối liên hệ tình cảm với một câu chuyện cụ thể, thì những người khác cũng sẽ có mối liên hệ tương tự.

Xem bài gốc tại: https://www.shutterstock.com/blog/evoke-emotion-in-photography

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

KaniMod
Logo
Shopping cart