Làm Chủ Nghệ Thuật Chụp Ảnh Dưới Mưa

Chụp ảnh dưới mưa khuyến khích bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và vượt qua khung cảnh thiếu sáng đầy thử thách. Dưới đây là một số lời khuyên.
Những giọt nước chảy vào mái hiên một ngôi nhà trong mưa

Một lần, khi đang đi trên chuyến xe trên cung đường đèo vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tôi đang thiu thiu ngủ thì chợt một bạn gái trong đoàn hét lên “Cầu vồng kìa!”. Ngay lập tưc, cả đoàn đề nghị bác lái xe tấp vào lề, đứng trên bậc cửa xe, cả đoàn chúng tôi người lôi máy ảnh, người rút điện thoại ra ghi lại ngay khoảnh khắc tuyệt diệu này – và bị ướt sũng trong niềm hân hoan.

Mưa mang đến những thách thức kỹ thuật khá lớn, nhưng đó là một phần niềm vui của nó. Khi bạn chụp được bức tranh hoàn hảo dưới mưa, không gì bằng.

Trong hướng dẫn nhanh này, chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về chụp ảnh dưới mưa, từ lựa chọn thiết bị và tìm kiếm vị trí đến cài đặt máy ảnh và công cụ lập bố cục. Trên đường đi, vài người bạn hiểu biết về nhiếp ảnh đã chia sẻ những bí mật mà họ đã học được sau nhiều năm đuổi theo ánh sáng và những hạt mưa.

Chiếc ô sũng nước dưới cơn mưa

Chiếc ô bảy sắc cầu vồng mở ra và đặt trên vỉa hè trong mưa. Nguồn: ShutterStock

Chụp ảnh vào ngày mưa có thể là một thử thách, nhưng với những mẹo này, bạn có thể thực hiện được. Chỉ cần đừng quên galoshes của bạn.

Những gì bạn cần (Ngoài một chiếc ô)

Máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless

Đầu tư vào máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật là cần thiết để vượt qua thử thách thiếu sáng vào ngày mưa. Bạn sẽ cần một dải động rộng và tùy chọn chụp ở ISO cao, cộng với khả năng chống chịu thời tiết tốt. Máy ảnh của bạn càng bền thì càng tốt.

“Nói chung, một thứ khác cần theo dõi là ở trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt và sau đó vào trong nhà để bật điều hòa hoặc quạt mạnh. Để bảo vệ máy ảnh của bạn, tránh để máy ảnh bị thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt và cân nhắc mang theo gói silica gel trong túi máy ảnh để hút ẩm không mong muốn.

Ngoài ra, nên sử dụng hộp đựng máy ảnh chống thấm nước và loa che nắng để bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi mưa. Nếu những phụ kiện đó không nằm trong ngân sách của bạn, bạn luôn có thể ứng biến bằng cách bọc thân máy ảnh của mình trong một chiếc túi trong suốt để đảm bảo thân máy luôn khô ráo.” – Nhiếp ảnh gia Muñiz giải thích.

“Trong những khoảnh khắc tôi bị bắt gặp mà không có áo chống mưa, tôi đã sử dụng túi đựng hàng tạp hóa—nhân đôi chúng, nếu có!” Muñiz cho biết thêm. “Tôi cũng đảm bảo bọc túi máy ảnh chính của mình để hơi ẩm không thấm vào.”

Herkert thích ra ngoài khi trời mưa nhẹ hơn, khi trời không đổ nước. Trong những trường hợp như vậy, cô ấy có thể sử dụng một tấm che mưa nhẹ như cái này, có giá dưới 10 đô la trên Amazon.

Ống kính

Sự lựa chọn ống kính của bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Đối với ảnh phong cảnh, góc rộng sẽ chụp được nhiều cảnh hơn, trong khi ống kính 50mm hoặc 85mm sẽ hoạt động tốt nhất với ảnh chân dung. Bạn có thể chọn 35mm nếu bạn đang chụp ảnh phong cách sống, cho phép chụp những bức ảnh thân mật nhưng cũng bao gồm một số bối cảnh.

Bạn cũng có thể sáng tạo với lựa chọn ống kính của mình. Ví dụ, Erin Kathleen sẽ sử dụng Lensbaby Edge 80 để tạo hiệu ứng nhòe nghệ thuật xung quanh đối tượng của cô ấy.

“Tôi thích sử dụng ống kính tự do, nhưng tôi sẽ không làm như vậy khi tôi đang ở ngoài trời mưa,” cô ấy nói với chúng tôi. “Edge 80 là một giải pháp thay thế tuyệt vời, khi bạn đã hiểu rõ về nó. Tôi có thể có được một cái nhìn tương tự mà không cần tháo ống kính của mình.”

Trong khi Herkert thường sử dụng ống kính Canon L sê-ri 50 mm 1.2 hoặc ống kính Sigma Art 35 mm, cô cũng thử nghiệm với Lensbaby 35 mm, một ống kính lấy cảm hứng từ “hiệu ứng bokeh xoáy” của ống kính Petzval cổ điển.

Chuẩn bị sẵn một miếng vải sợi nhỏ và xem xét cả bộ lọc tia cực tím, bộ lọc này có thể giúp bảo vệ ống kính của bạn khỏi những giọt nước.

Cuối cùng, sử dụng ống kính macro mang lại chế độ xem cực kỳ cận cảnh về mưa trên các bề mặt khác nhau. Những hạt mưa trên lá, hoa, cửa sổ, v.v. trông thật tuyệt khi nhìn gần. Hạt mưa là đối tượng phổ biến trong chụp ảnh macro vì chất lượng thẩm mỹ và sự tĩnh lặng của chúng.

Một chiếc chân máy ảnh Tripod 3 chân

Có nhiều phong cách chụp ảnh dưới mưa – nhiều phong cách trong số đó có thể hưởng lợi rất nhiều từ độ ổn định bổ sung do giá ba chân mang lại. Một số cảnh mưa yêu cầu thời gian phơi sáng lâu, những cảnh này cần độ ổn định cao hơn để tránh hình ảnh bị mờ và rung máy.

Đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh, chân máy ảnh Tripod 3 chân thường không thể thương lượng được, mặc dù bạn có thể linh hoạt hơn nếu bạn đang chụp ảnh chân dung và phong cách sống . Trong những trường hợp bạn không thể (hoặc không muốn) sử dụng giá ba chân, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh hơn (sẽ nói thêm về điều này sau.)

Chú chó phấn khích chạy dọc theo con đường cỏ trong khi vui đùa với thiên nhiên vào ngày mưa

Chú chó phấn khích chạy dọc theo con đường cỏ trong khi vui đùa với thiên nhiên vào ngày mưa. Nguồn: ShutterStock

Tìm địa điểm

Nếu có thể, hãy xem xét một địa điểm có nơi trú mưa.

“Khi chụp một khách hàng dưới trời mưa, tôi đã chọn một địa điểm cũng có cấu trúc nào đó để chúng tôi có thể bước xuống bên dưới nếu cần: Nhà kho, mái nhà, phòng tắm nắng hoặc dưới tán cây,” Muñiz nói với chúng tôi. “Trong một cảnh quay trời không mưa quá to, chúng tôi sử dụng hai tầng trên cùng cuối cùng của bãi đậu xe. Vị trí cụ thể là một vị trí đắc địa trong một thị trấn yên tĩnh. Những đám mây thật tráng lệ.”

Cân nhắc tìm kiếm vị trí của bạn và chụp thử trong các điều kiện tương tự vào một ngày khác (vào cùng thời điểm trong ngày) để biết được ánh sáng chiếu xuống như thế nào.

Thời gian trong ngày

Bạn có thể tạo ra những bức ảnh mưa kỳ diệu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng Muñiz và Herkert đều thích khung giờ vàng ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn, khi ánh sáng dịu, có hướng và khuếch tán. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như PhotoPills để xác định thời gian chính xác ở vị trí của mình.

Herkert nói với chúng tôi : “Nếu trời mưa nhẹ – là loại mưa mà tôi thường chụp ảnh – thì tôi cố gắng chụp vào buổi sáng hoặc chiều muộn,” Herkert nói với chúng tôi.

Như một phần thưởng, cầu vồng có nhiều khả năng xuất hiện nhất khi mặt trời ở gần đường chân trời. Hãy nán lại sau giờ vàng để ngắm hoàng hôn, có thể khiến bầu trời rực rỡ sắc màu.

Ánh sáng giữa trưa gây ra nhiều thách thức hơn, chẳng hạn như vùng sáng quá sáng, vùng tối gắt và người mẫu phải nheo mắt–vì vậy nhiều nhiếp ảnh gia sẽ chọn cách tránh ánh sáng đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm cho nó hoạt động, đặc biệt nếu bạn đang cố tình tìm kiếm sự tương phản khó.

Erin Kathleen nói: “Nếu trời mưa vào giữa một ngày nắng khác, thì sẽ có sự tương phản đáng yêu giữa bóng tối và ánh sáng, mát mẻ và ấm áp, và những giọt mưa sẽ nổi bật như lấp lánh trong ảnh của bạn,” Erin Kathleen nói.

Sau khi trời tối, ánh sáng nhân tạo có thể tạo ra màu sắc và tâm trạng mà bạn không thể có được vào ban ngày. Cho dù bạn chọn thời gian nào trong ngày, hãy tìm những vùng có ánh sáng để tạo ra những hạt mưa có thể nhìn thấy được. Đèn nền tinh tế, đặc biệt là trong giờ vàng, có thể giúp làm sống động những giọt nước đó.

“Trong ánh sáng tự nhiên, hãy dùng mắt quét qua khu vực và tập trung vào nơi phản chiếu ánh sáng nhiều nhất,” Muñiz khuyến khích. “Bạn sẽ tìm thấy nó bởi vì đó là nơi mưa rõ ràng nhất. Đôi khi, nó ở những nơi không ngờ tới. Vào ban đêm, tôi chắc chắn đã được truyền cảm hứng khi có một ánh đèn sân khấu lớn nối liền với một tòa nhà.”

Đèn đường và đèn pha ô tô cũng có thể hoạt động vào ban đêm.

Cài đặt máy ảnh phù hợp

Tìm ra cài đặt máy ảnh tốt nhất cho cảnh mưa của bạn tùy thuộc vào phong cách và bầu không khí mà bạn đang cố gắng đạt được.

Chẳng hạn, có lẽ bạn muốn chụp từng hạt mưa trong ảnh của mình, hoặc có thể bạn thích giao diện trừu tượng của những vệt nước rơi. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt của mình cho phù hợp.

Tốc độ màn trập

  • Nhanh: Chụp mưa giữa không trung yêu cầu tốc độ cửa trập nhanh. Nếu tốc độ cửa trập quá chậm, những hạt mưa sẽ bị nhòe trước khi chạm đất. Để đóng băng các giọt nước trong hình ảnh của bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng tốc độ màn trập ít nhất là 1/1000 giây. “Tôi thích tốc độ cửa trập cao hơn để đóng băng hoàn toàn những hạt mưa đó, nhưng đây là sở thích cá nhân,” Erin Kathleen nói.
  • Chậm: Tốc độ màn trập chậm khoảng 1/60 giây sẽ tạo ra những miếng bít tết đẹp, dài và nghệ thuật trong nhiếp ảnh của bạn. Theo nguyên tắc chung, tốc độ cửa trập càng lâu thì độ mờ càng lớn—và ngược lại. “Một số nhiếp ảnh gia thích sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để những hạt mưa để lại vệt trên ảnh,” Erin Kathleen tiếp tục. Một lợi ích khác của việc chụp ảnh với tốc độ màn trập dài hơn là bạn có thể giữ ISO ở mức thấp và hình ảnh của bạn không bị nhiễu.
Những giọt nước chảy vào mái hiên một ngôi nhà trong mưa

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh để chụp chuyển động của mưa. Tốc độ màn trập chậm có thể tạo ra một cái nhìn nghệ thuật hơn. Nguồn: ShutterStock

Khẩu độ

Khẩu độ rộng cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào ống kính của bạn, lý tưởng vào ngày mưa, ánh sáng yếu. Đồng thời, việc mở khẩu độ sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh, khiến hậu cảnh của bạn bị mất nét.

Ếch ngồi trên cành cây trú mưa

Chụp lấy nét mưa đòi hỏi độ sâu trường ảnh sâu, điều này đạt được với khẩu độ nhỏ. Nguồn: ShutterStock

Đối với ảnh phong cảnh hoặc ảnh mà bạn cần lấy nét mọi thành phần, từ tiền cảnh đến hậu cảnh, khẩu độ rộng không phải là lý tưởng, nhưng nó có thể tạo ra hiệu ứng nhòe đẹp mắt trong ảnh chân dung và ảnh phong cách sống.

“Tôi thích chụp hết cỡ (f/1.4, trong trường hợp ống kính Sigma của tôi),” Muñiz giải thích. “Khẩu độ thấp hơn tạo ra độ sâu và sự tách biệt khỏi nền của bạn. Nếu trời thực sự sáng, tôi sẽ sử dụng khẩu độ cao hơn, nhưng với trời mưa, bạn không thường xuyên đạt được điều đó.”

Khi bạn muốn lấy nét nhiều cảnh hơn, hãy hạ ống kính xuống.

Herkert giải thích: “Đối với những bức ảnh mưa, tôi sẽ đặt khẩu độ cao hơn bình thường để cố gắng chụp được chi tiết với càng nhiều hạt mưa càng tốt,” Herkert giải thích. “Tôi sẽ bắt đầu ở mức tối thiểu là f/3.5 và đẩy nó lên cao hơn nếu có thể, tùy thuộc vào mức độ ánh sáng bên ngoài yếu.”

ISO

Để đơn giản hóa, ISO có thể được sử dụng để mô tả độ nhạy của cảm biến máy ảnh (hoặc phim) của bạn với ánh sáng. ISO thấp có nghĩa là ít nhạy sáng hơn, trong khi ISO cao có nghĩa là nhạy sáng hơn.

Điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn thành ISO từ trung bình đến cao có thể giúp bạn điều hướng trong điều kiện ánh sáng yếu trong những ngày mưa, mặc dù bạn càng đẩy lên cao, nhiễu (trong trường hợp kỹ thuật số) hoặc hạt (trong trường hợp phim) càng nhiều. ll giới thiệu vào hình ảnh của bạn.

“Theo tôi, ISO là yếu tố quyết định lớn nhất đến chất lượng máy ảnh,” Muñiz nói. “Tôi không ngại chụp ảnh có hạt, vì vậy tôi chắc chắn sẽ dốc hết sức để có được ‘bức ảnh đó’ nếu đó là khoảnh khắc tức thì hoặc kéo dài. Tuy nhiên, thông thường, tôi sử dụng càng ít tiếng ồn/hạt càng tốt.”

Herkert cũng có triết lý tương tự, ông nói thêm: “Tôi thường cố gắng giữ ISO ở mức 800 hoặc thấp hơn để tránh hạt, nhưng nếu tôi phải đẩy nó lên 1000 do thiếu sáng, tôi sẽ làm. Tuy nhiên, tôi không nghĩ mình sẽ đạt được mức cao hơn thế.”

Như đã nói, một số máy ảnh xử lý ISO cao tốt hơn những máy ảnh khác, vì vậy hãy tìm hiểu thiết bị của bạn và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp.

Macro

Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ macro sẽ cung cấp chế độ xem cực kỳ cận cảnh về mưa trên các bề mặt khác nhau. Những hạt mưa trên lá, hoa, cửa sổ, hồ nước, v.v. trông thật tuyệt khi nhìn gần.

Hạt mưa là đối tượng phổ biến trong chụp ảnh macro vì chất lượng thẩm mỹ và sự thiếu chuyển động của chúng.

chụp cận cảnh hạt mưa bám trên hoa tulip

Cận cảnh một bông hoa tulip màu hồng với những giọt mưa. Chụp ảnh macro cho thấy một cái nhìn cận cảnh về cơn mưa. Nguồn: ShutterStock

Bố Cục Nghệ Thuật Trong Chụp Ảnh Dưới Mưa

Những ngày mưa phù hợp với các sáng tác nghệ thuật. Xem xét cảm giác hoặc thông điệp bạn muốn gợi lên, tiếp theo là tâm trạng và các công cụ bạn sẽ cần để đạt được hiệu quả.

Phản chiếu

Phản chiếu là một trong những đặc quyền lớn nhất đối với nhiếp ảnh gia khi chụp vào ngày mưa, vì chúng mang lại sự đối xứng và cân bằng. Tìm kiếm hình ảnh phản chiếu trong các vũng nước trên mặt đất và đảm bảo máy ảnh của bạn được đặt ở chế độ thủ công để bạn có toàn quyền kiểm soát cài đặt độ phơi sáng và lấy nét.

Herkert nói với chúng tôi: “Bất cứ khi nào tôi chụp ảnh phản chiếu, tôi đều cố gắng kết hợp một số loại hành động để nâng cao sức mạnh của câu chuyện. “Ví dụ, một đứa trẻ nhảy vào vũng nước hoặc đạp xe qua đó. Hoặc, nếu bạn đang làm việc với các cặp đôi, bạn có thể nhận được hình ảnh phản chiếu về việc họ hôn nhau. Thật thú vị khi làm cho phần phản chiếu chiếm phần lớn bức ảnh, cắt bỏ những gì tạo ra sự phản chiếu (ví dụ: chỉ hiển thị bàn chân của mọi người chứ không phải toàn bộ cơ thể của họ) để phần phản chiếu là tâm điểm.”

Hình ảnh phản chiếu của chân người và bầu trời trong vũng nước mưa

Hình ảnh phản chiếu của chân người và bầu trời trong vũng nước mưa. Nguồn: ShutterStock

Phản xạ cung cấp tính đối xứng và cân bằng thị giác. Hãy thử một vài góc độ và quan điểm khác nhau để xem những gì hoạt động.

Erin Kathleen nói với chúng tôi: “Tôi thích cúi thấp, thậm chí nằm trên mặt đất nếu cần. “Việc bật màn hình LCD trong khi chụp sẽ rất hữu ích để bạn có thể thấy mình đang làm gì ở những góc độ lạ này.”

Mưa Qua Cửa Sổ

Chụp mưa qua cửa sổ là một kỹ thuật tuyệt vời để tạo ra hình ảnh mưa trừu tượng. Tìm kiếm các mẫu trong hạt mưa và ánh sáng hoặc màu sắc tươi sáng bên ngoài cửa sổ để có kết quả thú vị hơn.

Có thể hữu ích khi lấy nét thủ công để làm mọi thứ đúng với những hạt mưa sắc nét. Khẩu độ rộng hơn sẽ đảm bảo hậu cảnh của bạn bị mờ (xin chào, hiệu ứng bokeh ) trong khi bản thân những giọt mưa vẫn rõ ràng.

Ảnh chụp người phụ nữ nhìn ra trời mưa qua ô cửa sổ

Người phụ nữ lo lắng nhìn ra ngoài cửa sổ phủ đầy những hạt mưa. Những hạt mưa trên cửa sổ ô tô với đèn hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh. Chụp từ phía sau kính mang lại cái nhìn hấp dẫn về mưa phía sau ống kính. Nguồn: ShutterStock

Mưa rào vào ban đêm

Mưa vào ban đêm có thể gần như vô hình sau ống kính. Đây là nơi mà việc sử dụng ánh sáng một cách chiến lược có thể nâng cao hình ảnh mưa trong nhiếp ảnh của bạn. Tìm kiếm bất kỳ nguồn sáng nào có sẵn – đèn đường, đèn pha, đèn thành phố, v.v. – để tạo ra ánh sáng rực rỡ cho mưa.

Ngoài ra, sử dụng đèn flash của máy ảnh ở chế độ thủ công là một cách khác để chiếu sáng những hạt mưa. Đèn flash cũng giúp duy trì tốc độ màn trập cao dễ dàng hơn.

ảnh chụp người đàn ông ngồi dưới cơn mưa đêm

Người đàn ông ngồi dưới ánh đèn đường trong mưa đêm. Một chiến lược sử dụng ánh sáng có thể chiếu sáng mưa vào ban đêm. Nguồn: ShutterStock

Chụp ảnh bầu trời

Những đám mây đáng ngại có thể làm tăng thêm kịch tính cho ảnh của bạn. Hướng sự chú ý của bạn lên bầu trời để bắt gặp những đám mây hình thành hấp dẫn.

Mây tan hoặc ánh sáng chiếu xuống sau cơn mưa cũng có thể tạo nên một bức ảnh ấn tượng. Vào lúc hoàng hôn, bạn cũng có thể kết hợp các đám mây và hình ảnh phản chiếu bằng cách chụp bầu trời phía trên như được phản chiếu trong mặt nước tĩnh lặng bên dưới.

Ảnh chụp đám may mưa khổng lồ từ xa

Đám mây mưa khổng lồ với mặt trời xuyên qua bên trái. Mưa chỉ là một phần của bức tranh. Nhìn lên bầu trời để tìm những hình thù thú vị trong mây. – nguồn: ShutterStock

Sau cơn mưa

Một lời khuyên cuối cùng : Sau khi mưa tạnh, đừng vội quay vào trong nhà. Ở ngoài lâu hơn một chút.

Muñiz giải thích: “Khoảnh khắc sau cơn mưa cũng rất đẹp. “Một sự điềm tĩnh. Màu sắc. Mây. Phông nền đầy màu sắc và đôi khi là cầu vồng. Bạn gần như có thể ngửi thấy kết cấu.

Lời kết

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật và sức chịu đựng cần thiết để chụp ảnh dưới mưa, sự sáng tạo là điều bắt buộc. Vì vậy, hãy chạy theo trí tưởng tượng của bạn, thử nghiệm với các cài đặt và bố cục khác nhau, và tận hưởng niềm vui!

Tốt nhất là trong khi vẫn khô ráo.

Xem thêm tại: https://www.shutterstock.com/blog/rain-photography-tips

Về Kanimod


Kanimod là địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số, phụ kiện kỹ thuật số và các sản phẩm công nghệ, phần mềm tại Việt Nam.


Địa chỉ: Số 216 Hoa Khê, Cẩm Khê, Phú Thọ


Email liên hệ: kanimod1998@gmail.com


Hotline: 0833888356

Phương thức thanh toán

kanimod ship COD
Kanimod chuyển khoản ngân hàng

Nhận tin khuyến mãi

KaniMod
Logo
Shopping cart