Cách Chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng

máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng sony nex 5

Máy ảnh phân khúc 3 triệu nên dùng loại nào?

Nhìn chung máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng thì chỉ những chiếc máy cũ mới mang lại những bức ảnh hoàn hảo. Không chỉ đầy đủ các chức năng hiện đại, máy ảnh cũ cũng đáp ứng được các yêu cầu về bảo hành dài hạn nếu các bạn biết bảo quản nó đúng cách.

Chụp ảnh bằng máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng sony nex 5

Lần này mình dùng Sony nex5 kèm lens 18-55, đây là dòng máy mirrorless nhỏ gọn của Sony. Nhìn ngoại hình khá bé nhưng có cảm biến rất lớn và thay đổi được ống kính nên hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh khá kinh ngạc.

Thử chụp ảnh bằng máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng

Trong bài test này, mình sẽ sử dụng mẫu ảnh được đặt trong một chiếc hộp sản phẩm cơ bản. Các bạn có thể không cần hộp nếu b có góc chụp setup đẹp, ánh sáng tốt.

Ngoài ra, một chiếc chân máy ảnh tripod là rất cần thiết vì chân máy sẽ giúp máy ảnh của chúng ta đỡ bị rung khi chụp và làm độ sâu trường ảnh tốt hơn.

chup anh san pham voi may anh 3 trieu

Đầu tiên sẽ điều chỉnh tiêu cự của ống kính 18-55 sao cho vừa mắt nhất, lợi thế của máy ảnh có ống kính rời đó chính là tiêu cự có thể thay đổi nên chúng ta có thể zoom in hoặc zoom out mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh. Với điện thoại các bạn có thể zoom bằng cách thay đổi khoảng cách từ máy tới vật cần chụp điều này sẽ làm hình ảnh bị biến dạng nếu đặt máy quá gần sản phẩm cần chụp.

Ở trên máy ảnh mình sẽ chỉnh về chế độ M (Manual) để chụp, ở chế độ này chúng ta sẽ can thiệp được vào toàn bộ các thông số của bức ảnh như khẩu độ, tốc độ và ISO của máy ảnh.

Tại sao không nên chụp chế độ tự động của máy???

Ở chế độ tự động của máy ảnh máy thường đo sáng không theo ý đồ của người chụp, đôi khi vì để cân bằng các thông số máy sẽ đẩy iso khá cao, làm bức ảnh có thể bị nhiễu sạn hoặc độ nét toàn bộ sản phẩm cần chụp không theo mong muốn của tác giả.

Tiến hành chụp

Khi chụp các bạn để ý thêm phần chỉnh nhiệt độ màu, trên máy ảnh nó ký hiệu là chữ WB mình hay gọi nó là “cân bằng trắng” (White Balance). Nếu máy ảnh cân bằng trắng không đúng như mắt người nhìn chúng ta có thể can thiệp ngay trên máy trước khi chụp, tất nhiên chúng ta có thể chỉnh nhiệt độ màu lạnh hoặc ấm sau khi tạo ra bức ảnh nhưng rõ ràng nếu bạn chụp hàng trăm bức cùng 1 lần chụp thì việc cân bằng trắng ngay từ ban đầu sẽ tốt hơn.

Mình sẽ chọn ISO ở mức thấp nhất của máy, Sony nex5 cho phép ISO xuống thấp nhất là 200, đối với các máy khác có thể đến 50 hoặc ISO 100. Như mình đã nói nếu để ISO quá cao, ảnh sẽ bị nhiễu nhất là những máy ảnh giá rẻ như Sony nex5.

chup anh voi may anh sony nex 5

Tiếp đến ở phần khẩu độ mình sẽ để trị số F rơi vào khoảng 7-11, khi khép khẩu độ từ 7-11 giúp toàn bộ ảnh sản phẩm sẽ nét đều từ trước ra sau, trong chụp ảnh sản phẩm người mua sẽ muốn xem chất liệu của sản phẩm, nếu chúng ta sử dụng khẩu độ quá nhỏ nhiều chi tiết của sản phẩm có thể bị xóa mờ, đôi khi làm cho người nhìn không bao quát được toàn bộ hình ảnh của sản phẩm.

Ở phần chỉnh tốc độ mở cửa chập trị số tương ứng là S mình sẽ chỉnh thông số phụ thuộc vào ánh sáng nơi cần chụp, chỉnh làm sao cho hình ảnh sáng đạt theo đúng mong muốn của người chụp, nếu các bạn chụp ngoài trời nắng thì tốc độ S có thể tăng lên và không cần chân máy. Nhưng ở trong điều kiện chụp cụ thể mà mình đang chụp thì phải để trị số mở cửa chập thấp, và đó là lý do mà mình phải dùng tới chân máy ảnh ngày hôm nay.

Sau khi đã setup thông số xong, để tránh hiện tượng rung mình sẽ hẹn giờ sau 2s để máy bắt đầu chụp, điều này giảm thiểu được khả năng bị rung khi tay vừa nhấc ra khỏi máy.

Nếu không muốn hẹn giờ các bạn có thể mua 1 chiếc remote để bấm chụp từ x, sẽ dễ dàng thao tác hơn khá nhiều.

Chụp thử một kiểu xem sao

Nếu bức ảnh chụp ra chưa thỏa mãn chúng ta có thể điều chỉnh các thông số như Khẩu độ, tốc độ cửa chập, ISO trên máy ảnh để cải thiện.

Và đây là một số bức ảnh mình chụp được. Vì đa phần các ảnh chụp sản phẩm đều sử dụng khổ vuông 1:1 nên mình sẽ cắt crop tất cả hình ảnh về khổ vuông. Tất cả các hình mình không can thiệp về màu sắc, qua đó giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về máy ảnh này.

Để cho các bạn dễ hình dung mình sẽ chụp với dạng auto bấm trên máy để so sánh với chế độ chỉnh tay. Trong 2 tấm ảnh, tấm trên là chụp chế độ auto, tấm phía dưới là chụp ở chế độ chỉnh tay theo các thông số mình căn chỉnh ban đầu.

chup anh san pham voi may anh 3 trieu 1

Như mình đã nói ở chế độ auto máy đo sáng và kiểm tra nhiệt độ màu không chuẩn, dẫn tới ảnh sẽ bị tối không như mong muốn. Với bức ảnh phía trên ở chế độ auto với khẩu độ trị số F nhỏ nên phía các góc xa của máy ảnh không được nét, tổng thể cả chiếc máy ảnh sẽ không nét toàn bộ, trong khi ở ảnh phía dưới, khi chúng ta can thiệp bằng cách khép khẩu sâu tăng trị số F lên F13 thì ảnh đã nét toàn bộ sản phẩm cần chụp, dễ hình dung nhất là ở chữ Nex6 góc xa của chiếc máy ảnh.

Qua đấy giúp các bạn hiểu rằng một bức ảnh tốt sẽ còn phụ thuộc vào các bạn can thiệp các thông số kỹ thuật như nào để chụp. Phông màu trắng hơi nhàm chán chúng ta có thể thử một phông màu cam xem sao.

Kết luận

Khi chụp một số bức ảnh như này chắc chắn sẽ có ông vào nói là: Ồ, chụp như này tôi chụp bằng điện thoại cũng được. Lường trước vấn đề này, mình đã chụp thử bằng chiếc ip 12 pro max mà mình đang sử dụng để so sánh, kết quả các bạn có thể thấy chi tiết bức ảnh từ IP chụp ra không thể so sánh với ảnh chụp từ 1 chiếc máy 3tr như sony nex5 ngay cả màu sắc cũng đã bị sai lệch khá nhiều so với màu thực của phông nền.

chup anh san pham voi may anh 3 trieu 2

Tuy nhiên bảo tấm hình chụp từ chiếc điện thoại có dùng được không thì mình nghĩ vẫn có thể dùng được phụ thuộc vào độ khó tính của các bạn mà thôi, đôi khi mình cũng chụp sản phẩm bằng điện thoại vì nó rất nhanh và tiện.

Nhưng nếu các bạn cần hình ảnh tốt hơn và nét hơn điện thoại thì một chiếc như Sony nex5 chỉ hơn 3tr là một sự lựa chọn không hề tồi đúng không nào. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chụp ảnh sản phẩm đẹp hơn với máy ảnh phân khúc 3 triệu đồng hay với điện thoại mà bạn đang sử dụng. Các bạn hãy cùng đón xem những thủ thuật mà KaniMod chia sẻ trong những bài viết sau nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

KaniMod
Logo
Shopping cart