Cách chụp ảnh đẹp dưới ánh nến lung linh

Bài viết này thảo luận về cách sử dụng ánh nến một cách chiến lược. Bạn sẽ học cách tạo ra các hiệu ứng khác nhau bằng cài đặt máy ảnh và các kỹ thuật đặc biệt để chụp ảnh đẹp dưới ánh nến lung linh. Ánh nến dịu nhẹ xung quanh có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên sống động. Tất nhiên, đó là khi bạn biết những kỹ thuật và hiệu ứng nào cần khai thác đằng sau ống kính.
Cài đặt máy ảnh để chụp ảnh đẹp dưới ánh nến

Bài viết này thảo luận về cách sử dụng ánh nến một cách chiến lược. Bạn sẽ học cách tạo ra các hiệu ứng khác nhau bằng cài đặt máy ảnh và các kỹ thuật đặc biệt để chụp ảnh đẹp dưới ánh nến lung linh.

Ánh nến có khả năng biến đổi một khung cảnh bình thường khác thành một bầu không khí khơi gợi cảm xúc – từ bầu không khí thơ mộng, lãng mạn thành một bức tranh gợi lên sự kịch tính, hồi hộp và kinh dị. Để đạt được hiệu ứng bạn muốn phía sau ống kính phụ thuộc vào cách bạn sử dụng ánh sáng dịu, ấm áp để chiếu sáng ảnh của mình.

Cài Đặt Máy Ảnh Để Chụp Dưới Ánh Nến

Để tạo ra những bức ảnh dưới ánh nến hấp dẫn, bạn phải hiểu cách định cấu hình cài đặt máy ảnh của mình.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đang chụp ở định dạng RAW để đảm bảo rằng bạn đang lưu giữ càng nhiều thông tin trong ảnh của mình càng tốt. Khi làm như vậy, bạn sẽ có dải tần nhạy sáng hơn để sử dụng trong quá trình hậu sản xuất. Chất lượng không bị giảm sút khi bạn chụp RAW, điều này không xảy ra khi chỉnh sửa ở định dạng JPEG.

Chuyển sang ba cài đặt quan trọng nhất trên máy ảnh của bạn: tốc độ màn trập, ISO và khẩu độ.

Như với bất kỳ hình thức chụp ảnh nào, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh cài đặt của mình và thực hiện một vài vòng thực hành để hoàn thiện bức ảnh của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là các cài đặt này có thể hoán đổi cho nhau. Cài đặt tốt nhất của bạn phụ thuộc vào lượng ánh sáng bạn đang làm việc và giao diện bạn muốn đạt được.

Để chụp được bức ảnh dưới ánh nến hoàn hảo bao gồm việc tinh chỉnh cài đặt của bạn.

Cài đặt máy ảnh để chụp ảnh dưới ánh nến

Cô bé đeo kính học bài dưới ánh nến. Nguồn: ShutterStock

Mặc dù nến là đạo cụ chụp ảnh tuyệt vời, nhưng đôi khi chúng có thể là một thách thức khi chụp vì nguồn sáng rất nhỏ. Làm việc với ánh nến có nghĩa là rất có thể bạn đang chụp một môi trường rất thiếu ánh sáng.

Để bù lại, hãy xem xét tăng ISO của bạn. Điều này điều chỉnh độ nhạy của máy ảnh của bạn với ánh sáng. Tuy nhiên, khi làm như vậy, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều hạt (tiếng ồn) hơn, điều tốt nhất nên tránh. Cố gắng giữ ISO của bạn trong khoảng từ 400 đến 500 để giảm thiểu vấn đề này.

Một cách khác để thu được nhiều ánh sáng hơn là giảm tốc độ màn trập . Bằng cách giữ cho màn trập của bạn mở lâu hơn, lượng ánh sáng lớn hơn có thể đến được cảm biến của máy ảnh. Điều quan trọng cần lưu ý là bằng cách làm chậm tốc độ màn trập của máy ảnh, bạn sẽ tăng nguy cơ chụp ảnh bị mờ.

Ví dụ: khi chụp ảnh chân dung dưới ánh nến, bạn nên tăng tốc độ cửa trập lên 1/100. Điều này đảm bảo đối tượng của bạn xuất hiện đủ sắc nét. Sử dụng khẩu độ rộng hơn và ống kính cũng được khuyến nghị để cung cấp đủ ánh sáng.

Tất nhiên, bạn luôn nên trang bị sẵn giá ba chân khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu để tránh rung máy.

Xem thêm: Típ Chụp Ảnh Trong Điều Kiện Ánh Sáng Thiếu Lý Tưởng

Tắt Flash của bạn. . . hay không

Có lẽ không có cách nào nhanh hơn để phá hủy ánh sáng xung quanh thu được từ ánh nến hơn là bật đèn flash của máy ảnh. Mặc dù việc bật đèn flash trong điều kiện ánh sáng yếu có thể rất hấp dẫn, nhưng bạn sẽ làm mất đi ánh sáng ấm áp của những ngọn nến và thổi bay hình ảnh của mình.

Có nhiều cách xung quanh điều này!

Một cách mà các nhiếp ảnh gia đã giải quyết vấn đề này là bôi một lớp gel ấm (màu cam hoặc đỏ) lên đèn flash của họ để giảm tác động của nó và chiếu ra ánh sáng ấm áp. Kỹ thuật này có thể đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh chân dung trước hậu cảnh ngược sáng (đèn nến).

Bạn không làm mất hiệu ứng xung quanh của những ngọn nến ở hậu cảnh trong khi chiếu sáng đối tượng của bạn bằng ánh sáng ấm áp tương tự.

tắt flash khi chụp ảnh nến

Trẻ em thắp đèn lồng tại lễ hội đèn lồng ở Hội An, Việt Nam. Nguồn: ShutterStock

Đặt tâm trạng của chủ thể cùng ánh nến

Di chuyển vị trí của ngọn nến của bạn sẽ thay đổi đáng kể tâm trạng của bức ảnh của bạn. Ví dụ, ánh nến xuất hiện bên dưới khuôn mặt của đối tượng sẽ làm cho đối tượng của bạn trông có vẻ kỳ lạ.

Để có được cái nhìn nhẹ nhàng hơn, hãy cân nhắc di chuyển ánh sáng lên cao hơn, ngang tầm mắt. Điều này chiếu sáng da của đối tượng một cách đồng đều—làm cho chúng phát sáng.

thả tâm trạng cùng ánh nến

Hai người phụ nữ nhìn vào Menorah thắp sáng. Nguồn: ShutterStock

Di chuyển bố cục của nến—cho dù điều đó có nghĩa là đưa chúng vào ảnh hay để chúng bên ngoài khung hình—có thể tạo ra các hiệu ứng hoàn toàn khác nhau với vẻ đẹp như nhau. Hãy thử trải nghiệm với cả hai để xem chúng khác nhau như thế nào.

Bằng cách đưa nến vào khung hình, chúng sẽ tạo ra các điểm đáng chú ý trong ảnh. Điều đó có thể thu hút sự chú ý của những người xem ảnh của bạn—cạnh tranh với đối tượng của bạn. Vì lý do này, bạn sẽ cần cân nhắc di chuyển đối tượng của mình đến một vị trí nổi bật và định vị lại các ngọn nến của bạn để chúng không quá gây mất tập trung.

Tất nhiên, nếu bạn đang chụp ảnh tĩnh vật , những ngọn nến của bạn có thể là tiêu điểm cho bức ảnh của bạn. Do đó, đặt ngọn nến nổi bật trong khung hình là rất quan trọng đối với ảnh.

Thắp sáng ảnh của bạn. . . với nhiều nến hơn

Có một cách dễ dàng để thêm nhiều ánh sáng hơn vào ảnh của bạn, đồng thời thêm nhiều điểm thú vị hơn cho tiền cảnh và hậu cảnh. Thêm nhiều nến hơn (bạn đoán nó!). Nếu bạn muốn chiếu sáng nền của hình ảnh, bạn cần xem xét cách bạn sẽ chiếu sáng nó.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo sẽ không hiệu quả, vì ánh sáng sẽ rất khác (giống như đèn flash của máy ảnh) và có thể sẽ làm hỏng bầu không khí ấm áp của bức ảnh của bạn. Thêm nến bên ngoài khung hình của bạn có thể giúp bạn tăng cường độ sáng của ánh sáng xung quanh. Họ sẽ thắp sáng căn phòng.

Sử dụng nhiều nến làm tăng nguồn sáng

Nông dân hái đại hoàng trong nhà kho dưới ánh nến. Nguồn: ShutterStock

Sử dụng đạo cụ

Những bức ảnh dưới ánh nến trông ấn tượng hơn khi ánh sáng chiếu qua kính và phản chiếu trên các bề mặt phản chiếu.

Kính, bình hoa và gương có thể giúp bạn đạt được hiệu ứng này. Hãy thử trải nghiệm với những bề mặt khác nhau này và xem ánh sáng bị khúc xạ như thế nào để tạo ra những hiệu ứng độc đáo và thú vị về mặt hình ảnh.

Cuối cùng: An toàn là trên hết!

nguy cơ cháy khi thắp nến

Hình ảnh ví dụ về nguy cơ hỏa hoạn từ vòng hoa mùa vọng đang cháy trong lễ Giáng sinh. Nguồn: ShutterStock

Khi chụp với ngọn lửa trần, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết.

Đảm bảo không có thiết bị nào được đặt gần bất kỳ ngọn lửa trần nào có thể bắt lửa. Thận trọng khi xử lý ngọn lửa đang cháy và sáp nóng. Chuẩn bị sẵn một xô nước lạnh và một bình chữa cháy trên tay nghe có vẻ quá đáng, nhưng bạn sẽ hài lòng nếu có chúng nếu tình huống phát sinh.

Bây giờ chúng ta đã xem qua những điều cơ bản, bạn đã sẵn sàng chụp ảnh chưa? Phần hay nhất của chụp ảnh dưới ánh nến là thử nghiệm, vì vậy hãy vui vẻ với nó!

Nguồn: https://www.shutterstock.com/blog/candlelight-photography-tips

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

KaniMod
Logo
Shopping cart