Típ Chụp Ảnh Trong Điều Kiện Ánh Sáng Thiếu Lý Tưởng

Típ Chụp Ảnh Trong Điều Kiện Ánh Sáng Thiếu Lý Tưởng, Tìm hiểu các kỹ năng và kỹ thuật để vượt qua các tình huống ánh sáng đầy thách thức phổ biến này.
Chụp ảnh dưới ánh sáng buổi trưa

Ánh sáng có thể thực hiện hoặc phá vỡ nhiếp ảnh của bạn. Tìm hiểu các kỹ năng và kỹ thuật để vượt qua các tình huống ánh sáng đầy thách thức phổ biến này.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chọn ánh sáng mình thích trong nhiếp ảnh. Đôi khi, bạn buộc phải chụp trong những tình huống ánh sáng kém lý tưởng, điều đó có nghĩa là bạn cần biết các công cụ và kỹ thuật phù hợp để chụp trong những môi trường như vậy.

Ánh sáng kém, chẳng hạn như không đủ ánh sáng, ánh sáng phân bổ kém, ánh sáng quá gắt, v.v., có thể tạo ra những bức ảnh có kết quả kém mong muốn. Bài viết này sẽ thảo luận về một số mẹo thiết thực mà bạn có thể làm theo để xử lý và vượt qua các tình huống chiếu sáng đầy thách thức.

Chụp Ảnh Dưới Ánh Sáng Huỳnh Quang

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ đồng ý, ánh sáng huỳnh quang là một trong những dạng ánh sáng không đẹp mắt nhất, đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung . Tất nhiên, chúng ta đang nói về ánh sáng trắng lạnh, khắc nghiệt (thường) mà bạn tìm thấy trong văn phòng, phòng thí nghiệm, trường học, trung tâm thương mại và cửa hàng tạp hóa.

Chụp dưới ánh sáng huỳnh quang

Nguồn: Shutterstock

Nói một cách đơn giản, nó không đẹp nhưng may mắn thay, có một cách giải quyết.

Ánh sáng huỳnh quang phát ra một sắc thái nhất định sẽ ảnh hưởng đến ảnh của bạn và làm cho chúng xuất hiện một màu nhất định. Bạn có thể khắc phục những hiệu ứng không mong muốn này bằng cách vào menu của máy ảnh và chọn cân bằng trắng.

Bạn sẽ thấy một số biểu tượng chiếu sáng khác nhau xuất hiện, bao gồm biểu tượng đèn flash, biểu tượng nhấp nháy, biểu tượng mặt trời và một ống huỳnh quang lớn. Khi chọn cái sau, máy ảnh của bạn sẽ sửa màu—hay đúng hơn là sửa nhiệt độ—ảnh của bạn để làm cho chúng trông tự nhiên.

Chế độ này được sử dụng để có được ảnh sáng hơn, ấm hơn trong khi bù cho bóng mát của đèn huỳnh quang.

Ngoài ra, có một thủ thuật máy ảnh khác mà bạn có thể khai thác để đảm bảo ảnh của bạn trở nên tuyệt vời dưới ánh đèn huỳnh quang. Thay vì chụp ở chế độ thủ công, hãy điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn sang chế độ ưu tiên cửa trập và giảm tốc độ cửa trập xuống 1/60 giây hoặc chậm hơn.

Lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên giảm tốc độ cửa trập là vì đèn ống huỳnh quang không thực sự sáng cùng lúc. Ánh sáng bắt đầu ở một bên của ống và phát xung sang phía bên kia của ống theo chu kỳ.

Vì vậy, trong khi ánh sáng xuất hiện không đổi, những gì chúng ta thực sự nhìn thấy là những xung ánh sáng nhanh không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hiệu ứng của ánh sáng dao động có thể được nhìn thấy từ phía sau ống kính—thậm chí bạn có thể nhận thấy ánh sáng dao động nhấp nháy trong cảnh quay video mà bạn đã quay.

Để tốc độ màn trập của máy ảnh mở lâu hơn đảm bảo bạn chụp được quang phổ đủ màu.

Chân dung cận cảnh của một y tá dưới ánh đèn huỳnh quang đội mũ lưỡi trai màu xanh lam và đeo kính bảo hộ trong suốt.

Xem thêm: cách chụp ảnh sản phẩm đẹp

Làm việc với ánh sáng hỗn hợp

Cấp phép hình ảnh này thông qua Andrii Medvediuk.

Các nhiếp ảnh gia nghiệp dư cũng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều có thể cảm thấy thất vọng khi nhìn lại những bức ảnh được chụp từ một sự kiện trong nhà, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc hoặc đám cưới . Bạn thường xử lý ánh sáng hỗn hợp—và ánh sáng hỗn hợp có thể lộn xộn.

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, môi trường ánh sáng hỗn hợp là điều họ ít yêu thích nhất vì các nguồn sáng khác nhau phát ra nhiệt độ màu khác nhau trong ánh sáng và thường tạo ra kiểu ánh sáng không đẹp mắt, đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung.

Chụp trong ánh sáng hỗn hợp

Chân dung cô dâu từ má xuống trong ánh sáng hỗn hợp, đeo mạng che mặt và váy đăng ten

Bạn có thể có bóng đèn vonfram trong nhà (ánh sáng ấm, màu vàng cam) chiếu xuống từ trần nhà phía trên, xung đột với đèn LED và đèn DJ, có thể tạo ra ánh sáng không đẹp mắt cho (các) đối tượng của bạn. Nhưng, làm thế nào để bạn sửa chữa nó?

Một giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề này là tắt đèn trong phòng và hướng đối tượng về phía nguồn sáng mạnh nhất, ổn định nhất. Đây có thể là ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ. Chiếu sáng đối tượng của bạn bằng nguồn sáng chính là tùy chọn dễ dàng nhất nếu tùy chọn đó có sẵn cho bạn.

Tuy nhiên, việc tắt đèn tại sảnh tiệc cưới chẳng hạn, có thể không quá tốt. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có được đèn của chúng ta để phù hợp với cùng một màu? Những gì chúng ta cần làm là dán những chiếc đèn này.

Đầu tiên, bạn sẽ tìm kiếm nguồn sáng chủ đạo nhất trong phòng—nói cách khác, nguồn sáng phổ biến nhất. Trong buổi tiếp tân, bạn có thể thấy đèn cam, đèn trắng hoặc thậm chí là đèn tím từ gian hàng DJ. Khi bạn đã xác định được ánh sáng nổi bật nhất, chúng ta sẽ chuyển sang giao diện đó.

Giả sử ánh sáng nổi bật trong cảnh của bạn là ánh sáng màu cam ấm áp từ các bóng đèn vonfram trên cao. Đối với điều này, chúng tôi sẽ sử dụng loại gel phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia sử dụng trong nhà—một loại gel CTO từ tính mà bạn có thể chỉ cần đặt lên trên đèn flash của mình. Ánh sáng từ đèn flash của bạn sẽ cân bằng với đèn tungsten, vì vậy cảnh của bạn dường như được chiếu sáng với ánh sáng đều và đẹp.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa màu cho ảnh của mình trong quá trình hậu sản xuất. Để thực hiện việc này, bạn cần đảm bảo rằng trước tiên bạn đang chụp ở định dạng RAW , điều này sẽ cho phép bạn thao tác với các nguồn sáng. Chụp ở định dạng RAW mang lại cho bạn nhiều không gian hơn để thao tác vì tệp RAW không giữ bất kỳ hiệu chỉnh nhiệt độ màu nào.

Để chỉnh sửa màu cho ảnh, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để chỉnh sửa cân bằng trắng trong ảnh của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Brush hoặc Công cụ phân loại để điều chỉnh nhiệt độ màu, vì bạn có thể có nhiều màu trong một hình ảnh.

Chụp Dưới Mặt Trời Giữa Trưa

Chụp ảnh giữa trưa nắng là một thách thức vì một số lý do. Chiếu sáng trực tiếp trên đầu, mặt trời giữa trưa tạo ra bóng cứng trên (các) khuôn mặt của đối tượng, các điểm sáng bị lóa và ánh sáng không đồng đều.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ đồng ý rằng họ thích chụp vào khoảng thời gian bình minh hoặc hoàng hôn khi ánh sáng khuếch tán và dịu hơn. May mắn thay, có nhiều cách các nhiếp ảnh gia có thể khai thác và thích nghi với ánh nắng giữa trưa để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

Chụp dưới ánh năng buổi trưa

Vận động viên thực hiện cú slam dunk trên sân ngoài trời dưới ánh nắng chói chang

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bước đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia nên làm là xác định một số bóng râm. Có lẽ bạn phát hiện ra bóng râm bên dưới một tòa nhà hoặc dưới gốc cây—nhưng trước tiên, hãy kiểm tra xem ánh sáng có bị lốm đốm hoặc không đều khi ánh sáng lọc qua lá hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tạo bóng râm cho riêng mình bằng cách giơ một chiếc ô phía trên đối tượng ra khỏi ảnh. Loa che nắng luôn là một ý kiến ​​hay vì nó sẽ giảm nguy cơ lóa ống kính (trừ khi đó là hình ảnh bạn muốn).

Ngoài hiện tượng lóa ống kính, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng một tấm phản xạ ánh sáng để lấp đầy các bóng tối gắt trên khuôn mặt đối tượng của bạn, bóng tối (một lần nữa) được tạo ra bởi mặt trời giữa trưa chiếu trực tiếp phía trên. Tấm phản xạ ánh sáng cho phép bạn chiếu ánh sáng vào đối tượng và lấp đầy bóng tối.

Cho rằng bạn đang làm việc với nhiều ánh sáng, bạn sẽ muốn giảm lượng ánh sáng chiếu vào ống kính và đến cảm biến của máy ảnh. Một nơi lý tưởng để bắt đầu là đặt khẩu độ của bạn ở khoảng f/11.

Chụp Ảnh Đêm

Chụp ảnh ban đêm đòi hỏi phải cẩn thận và chú ý nhiều hơn vì có nhiều cách sai sót hơn. Hai cân nhắc quan trọng nhất bạn cần chú ý cẩn thận là ánh sáng và chuyển động.

Chụp ảnh ban đêm có nghĩa là bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn sẽ được yêu cầu giữ cho màn trập của máy ảnh mở lâu hơn để thu đủ lượng ánh sáng, nhưng khi làm như vậy, bạn dễ bị nhòe chuyển động hơn . Vì cửa trập cần mở lâu hơn nên máy ảnh của bạn cần phải được giữ cố định trong quá trình phơi sáng—nếu không sẽ dẫn đến ảnh bị mờ.

Chụp ảnh đêm

Ba người lớn thưởng thức bữa ăn ngoài trời tại một khu chợ đêm sầm uất

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn cần điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình bằng cách đặt máy ảnh ở chế độ thủ công, sử dụng tốc độ màn trập dài hơn—từ 30 đến 60 giây—và đặt khẩu độ (độ nhạy sáng của máy ảnh) khoảng f/11.

Sử dụng ISO thấp—khoảng 100 hoặc 200—là một điểm khởi đầu tốt. Ngoài việc có cài đặt máy ảnh phù hợp, việc sử dụng giá ba chân là cần thiết để đảm bảo máy ảnh của bạn cố định nhất có thể để tránh ảnh bị mờ.

Có vô số tình huống ánh sáng có vấn đề khác có thể khiến các nhiếp ảnh gia mất ngủ vào ban đêm, nhưng tổng hợp này có thể sẽ đứng đầu danh sách.

Ánh sáng có thể tạo ra hoặc phá vỡ kỹ thuật chụp ảnh của bạn, nhưng việc thích nghi với môi trường của bạn bằng cách khai thác các kỹ năng và kỹ thuật phù hợp à chìa khóa để khai phá tiềm năng nhiếp ảnh thực sự của bạn.

Nguồn: https://www.shutterstock.com/blog/photography-poor-light

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

KaniMod
Logo
Shopping cart