Điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng góc chụp thấp?

góc chụp thấp

Một ngày nọ bạn xem lại toàn bộ các tác phẩm mình đã từng chụp và chợt nhận ra một điều: Thật nhàm chán. Bạn đã giật mình, rõ ràng bạn đã đặt phơi sáng ở mức hoàn hảo, bố cục rất hợp lý rồi và các thông số khác cũng có vẻ ổn. Điều gì khiến cho bạn cảm nhận mọi bức ảnh điều na ná nhau trông thật vô vị? Đó chính là góc nhìn của ống kính. Nếu bạn cứ mãi chụp với một góc độ quen thuộc gần như trở thành quán tính. Kết quả chắc cú sẽ làm bạn không khỏi thất vọng. Vậy thì bây giờ hãy đổi góc độ chụp xem có gì khác không nhé! Kanimod mời bạn đến với góc chụp thấp – góc nhìn của loài kiến!

Xem thêm: 15 APP CHỤP ẢNH HOT NHẤT 2023 CHO BẠN BỨC ẢNH TRIỆU LIKE (PHẦN 1)

Có phải bạn đang như này…

Bạn mới mua một chiếc máy ảnh cực xịn và bạn hào hứng bắt đầu thiết lập những thông số như đã được hướng dẫn. Bạn miệt mài chụp những bức ảnh đẹp với những con số tiêu chuẩn như tiêu cự, tốc độ màn trập, khẩu độ hay ISO,.. Bạn bắt đầu tập luyện chụp ảnh với những kỹ thuật đầu tiên cho đến khi rành rỏi với chúng.

góc chụp thấp

Có phải bạn hay chụp ảnh ở góc máy này?

Tiếp theo bạn sẽ học sắp xếp bố cục ảnh từ cơ bản với quy tắc 1/3, quy tắc tương phản, quy tắc đường chéo, quy tắc đường cong… Rồi tiếp đến sẽ là những bố cục chụp ảnh nâng cao để cho bức ảnh càng ngày càng có hồn và đầy cảm xúc.

Theo thời gian, việc giữ vững một số kỹ thuật chụp ảnh của riêng bạn và biến chúng thành quán tính là điều hiển nhiên. Kết quả như bạn thấy, dù mọi thông số vẫn rất đúng đắn, chuẩn xác, nghệ thuật nhưng các tác phẩm của bạn bỗng trở nên nhàm chán.

Vấn đề rất có thể liên quan đến cách nhìn hay còn gọi là góc chụp ảnh. Bạn gần như đã quen với việc đưa máy ảnh lên và ghi lại những khoảnh khắc hấp dẫn mà bạn có được. Bạn gần như chẳng quan tâm mấy đến góc nhìn khi chụp ảnh và dẫn đến kết quả không có nhiều đột phá.

Thử đổi qua một góc chụp mới

Nhiếp ảnh gia cũng giống như người nghệ sĩ vậy, việc của họ là sáng tạo không ngừng nghỉ và cần phải liên tục thay đổi cách nhìn, góc nhìn trong từng tác phẩm của mình. Vậy nên bạn mới nhìn thấy những hình ảnh hài hước như một anh leo lên cây để chụp ảnh. Anh ta cũng có thể nằm rạp úp bụng sát với nền đất, thậm chí không ngại lia ống kính qua những thanh hàng rào.

góc chụp thấp

Hạ thấp góc chụp bạn sẽ thu về thật nhiều bức ảnh thú vị

Một người nhiếp ảnh chuyên chú sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ may nào để có những góc nhìn vô cùng độc lạ. Và góc chụp thấp là một trong những cách nhìn rất thú vị của những bức ảnh độc đáo.

Nhìn mọi thứ từ góc độ của loài kiến

So sánh với những góc chụp ảnh truyền thống thì góc chụp thấp cung cấp cho bạn những điểm nhìn hết sức độc đáo. Chủ thể bức ảnh của bạn cũng qua góc nhìn này trở nên thật sáng tạo. Góc chụp càng được đặt thấp bao nhiêu sẽ càng cho ra những kết quả thú vị bấy nhiêu, cho nên đừng ngần ngại thử nghiệm góc máy này bạn nhé!

góc chụp thấp

Bước chân khá độc đáo so với các góc độ khác

Hãy nhớ đặt máy ảnh ở vị trí càng thấp càng có hiệu ứng hấp dẫn hơn rất nhiều, và cũng đừng quên cài đặt chế độ màn trập chậm để còn có những bức ảnh kỳ lạ hơn.

Một lưu ý nhỏ, với góc chụp thấp, vị trí đặt máy ảnh sẽ thấp và bạn rất khó để có thể nhìn thấy thứ mà mình chụp. Mẹo dành cho bạn là nên dùng tư thế nằm úp bụng xuống sát mặt đất hoặc là trang bị màn hình LCD có thể xoay được.

Chụp ảnh ở góc máy thấp không chỉ là việc làm thú vị đối với bản thân nhiếp ảnh gia, mà thành quả đem lại cũng tác động rất nhiều đến cảm xúc của người xem ảnh. Trong bức ảnh có góc chụp thấp, mọi thứ như đường chân trời và mặt đất giao thoa lẫn nhau, chúng cũng đột ngột xuất hiện khiến cho người xem phải tìm kiếm kỹ lưỡng hơn ý đồ của tác giả.

góc chụp thấp

Một rừng cây được chụp theo góc chụp thấp

Với góc chụp này tất nhiên sẽ phóng đại chủ thể ở tiền cảnh lên rất nhiều lần, nó thu hút mạnh mẽ và tác động mạnh đến xúc cảm của khán giả. Người xem sẽ luôn cảm nhận được những chủ thể quen thuộc nhưng cũng lại có gì đó rất khác lạ.

Lời kết

Ngoài những thông số kỹ thuật, bố cục chụp ảnh thì góc chụp cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để truyền tải hết những cảm xúc của tác giả đến với người xem. Nếu trước đây bạn từng mắc phải quán tính về góc chụp bình thường, khiến tác phẩm của bạn không có điểm đột phá táo bạo. Vậy thì từ bây giờ, có thể sử dụng góc chụp sát mặt đất để đem đến nhiều điều hấp dẫn hơn.

Sau khi đã thuần thục với góc chụp thấp bạn còn sẽ sáng tạo thêm nhiều góc chụp thú vị quanh mình nữa. Và cũng không ai may mắn đến nỗi cầm máy lên là bắt ngay được những góc độ hoàn chỉnh. Vậy nên hãy cứ bình tĩnh chụp ảnh với nhiều góc độ khác nhau, tập luyện nhiều sẽ thành kỹ năng xuất sắc và lúc đó bạn sẽ luôn đem đến những góc ảnh “độc nhất vô nhị” khiến người xem vỡ òa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

KaniMod
Logo
Shopping cart